Ăn thịt có thể giúp giảm mỡ, tăng cơ
Bài viết này của chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc Lý Viên Viên hướng dẫn về cách ăn thịt hợp lý, không những không lo bị tăng cân mà ngược lại còn có thể giúp tăng cơ giảm mỡ, cơ thể thon gọn săn chắc hơn.
Trong mắt nhiều người, thịt là một trong những thực phẩm không được đụng đến trong quá trình giảm cân, vì thịt sẽ "đắp vào cơ thể" một cách trực tiếp sau khi ăn. Trên thực tế, ăn thịt đúng cách cũng có thể khiến bạn gầy đi, còn với những người muốn giảm cân thì có thể ăn nhiều hơn bình thường một chút.
Cần lưu ý rằng thịt đề cập ở bài viết này là "thịt nạc", tức là loại thịt có hàm lượng mỡ dưới 10%. Ăn thịt nạc có thể giúp bạn giảm cân vì những lý do sau:
Thứ nhất, thịt nạc có tác dụng thanh nhiệt và tiêu hao năng lượng cao. Tác dụng thanh nhiệt ở đây là chỉ việc năng lượng tiêu hao trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ và vận chuyển trao đổi chất của thức ăn, là một phần của năng lượng tiêu hao liên quan mật thiết đến bữa ăn. Tạm hiểu là khi ăn cũng tốn năng lượng cho bản thân quá trình tiêu hóa thức ăn trong suốt quá trình tiêu hóa bữa ăn đó.
Tác dụng tiêu hao năng lượng của thực phẩm rất khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn ăn. Trong số ba chất dinh dưỡng tạo ra năng lượng chính thì protein có hiệu quả tiêu hao nhiệt lượng thực phẩm cao nhất, có thể đạt 20% đến 30% khả năng sản xuất của nó.
Thứ hai là carbohydrate, năng lượng để tiêu hao thực phẩm này trong quá trình tiêu hóa là 5% -10% khả năng cung cấp năng lượng của nó.
Thứ ba là chất béo có khả năng tiêu hao thấp nhất nằm trong 5% khả năng cung cấp của nó.
Do đó, khi ăn thịt nạc "nhiều đạm, ít béo", cơ thể con người cần phải trả một lượng "năng lượng tiêu thụ" đáng kể, dẫn đến giảm nhiều năng lượng được hấp thu vào trong thực tế.
Ăn thịt tăng cảm giác no, giúp bạn giảm cân
Hệ số sản xuất năng lượng của bản thân protein (1 gam protein = 4 kilocalories) tuy thấp nhưng cảm giác no lại tương đối cao nên ăn thịt nạc có thể giúp giảm cân và giữ dáng do bản thân thực phẩm này giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn.
Thứ hai, hàm lượng protein cao trong thịt nạc giúp hình thành cơ bắp, những người muốn tăng cơ bắp cần phải bổ sung nguồn thịt nạc vừa đủ.
Protein liên quan trực tiếp đến khối lượng cơ, nếu thiếu chất này trong thời gian dài, quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng "cân bằng nitơ âm", tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của con người giảm xuống đáng kể, hình thành vóc dáng "dễ béo nhưng khó giảm cân". Tức là bạn sẽ khó giảm cân nếu ăn và bạn sẽ béo hơn nếu ăn nhiều hơn.
Vì vậy, việc bổ sung protein trong quá trình giảm cân là vô cùng quan trọng.
Thứ ba, thịt nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp đốt cháy calo. Lượng vitamin tiêu thụ sẽ tăng lên trong quá trình giảm cân, đồng thời các khoáng chất cũng dễ bị mất đi nên cần bổ sung thêm.
Ví dụ, nếu không có vitamin B1, dù sau khi ăn nhiều bữa, con người vẫn cảm thấy uể oải, thậm chí không thể phân hủy được lượng glucose hấp thụ chứ chưa nói đến việc phân hủy chất béo trong cơ thể.
Các loại thịt có hàm lượng chất béo dưới 10% bao gồm thịt lợn thăn, thịt bò nạc, ức gà, hầu hết các loại cá và tôm,… Chúng là lựa chọn hàng đầu để giảm cân.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi nấu ăn, cố gắng sử dụng các phương pháp nấu ăn ít dầu như hấp, luộc, hầm.
Về lượng thực phẩm nên ăn, trong tài liệu "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2016)" khuyến nghị rằng một người trưởng thành trung bình nên ăn từ 40 đến 75 gam thịt gia súc và gia cầm, cá, tôm và thủy hải sản mỗi ngày.
Ăn loại thịt nào tốt nhất cho sức khỏe?
Việc hiểu và sử dụng các loại thịt hợp lý sẽ giúp bạn phát huy được tác dụng của từng loại đối với sức khỏe, phòng tránh được một số bệnh tật nguy hiểm.
Thịt bò
Thịt bò chứa nhiều sắt, protein, kali, axit amin… bổ sung năng lượng cho hệ cơ và tăng sức dẻo dai của cơ thể một cách hiệu quả. Thịt bò thịt thích hợp nhất cho những người có thể chất yếu hoặc trí thông minh đang bị suy giảm. Thành phần axit amin của protein thịt bò là rất cần thiết cho cơ thể của con người. Do đó, nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Tuy nhiên, các sợi cơ thịt bò không phải là dễ dàng được tiêu hóa và nó có chứa một hàm lượng lớn của cholesterol và chất béo. Do đó, người già và trẻ em không nên ăn quá nhiều.
Thịt lợn
Thịt lợn có hai loại thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít, nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau. Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.
Thịt cừu
Thịt cừu rất có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn và các bệnh phổi. Hơn nữa, thịt cừu có lợi cho thận và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, nó là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất trong mùa đông. Tuy nhiên, bạn phải chú ý rằng, thịt cừu không phải là thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người hay bị khó tiêu, ho, viêm khớp, eczema…
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm thuộc loại thịt trắng có nhiều protein, lipid, khoáng và vitamin hơn so với thịt đỏ. Phù hợp cho những người ăn kiêng sử dụng vì lượng chất béo trong thịt gia cầm ít hơn so với các loại thịt khác nhưng nó vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Thịt hải sản
Thịt tôm, cá có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, nhôm, đồng, mangan, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Mặc dù hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều, dạ dày sẽ bị tổn thương và có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Lưu ý khi mua các loại thịt
Đối với thịt lợn nên mua những phần thịt nạc. Đôi khi chất béo cũng quan trọng, đặc biệt là đối với thịt bò nhưng đối với các loại thịt còn lại, chỉ nên chọn những phần thịt đã được lọc hết mỡ.
Đối với thịt cừu, bạn nên chọn loại thịt được nuôi tự nhiên bởi những con cừu được nuôi bằng các loại thức ăn hữu cơ thường có lượng calo thấp hơn, vì vậy, thịt cũng sẽ mềm hơn. Loại thịt cừu thượng hạng hoặc đã được chọn lọc sẽ có lượng chất béo cao hơn. Do đó, chúng cũng mềm và có hương vị thơm ngon hơn.
Đối với thịt bò chỉ nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ tươi miếng thịt không có mùi khó ngửi và nên có những phần mỡ nhỏ được phân bổ đều khắp trên bề mặt. Lượng mỡ trong miếng thịt bò sẽ giúp cho miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô trong quá trình nấu nướng.
Đối với thịt gà, tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Nếu muốn mua gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ.